Khám phá ai là người sáng lập ra bóng đá chi tiết

Bóng đá và hàng loạt các sự kiện như Euro, World Cup, Premier League, Champions League,… thu hút rất nhiều người theo dõi khắp toàn cầu. Nhưng  quá trình xuất hiện và ai là người sáng lập ra bóng đá thì không phải ai cũng biết. Đây là kiến thức mà fan bóng đá cần cập nhật thật chi tiết qua bài viết dưới đây của 7M

Bóng đá xuất hiện từ khi nào?

Một số người nhận định rằng, bộ môn thể thao tương tự bóng đá hiện đại có từ năm 2500 trước Công Nguyên. Ở khoảng thời gian này, người Trung Quốc, Ai Cập, Hy Lạp đã có tham gia vào các trò chơi liên quan đến bàn chân và bóng tròn.  

Đặc biệt, ở Trung Quốc, có một trò chơi rất gần giống với bóng đá hiện đại mang tên Tsu’Chu. Trò chơi này xuất hiện trong thời Hán, từ năm 206 trước Công Nguyên đến năm 220 sau Công nguyên. Trong môn thể thao này, người chơi không sử dụng tay mà dùng chân và các bộ phận khác để di chuyển bóng vào cầu môn. 

Trung Quốc có một trò chơi rất gần giống với bóng đá hiện đại mang tên Tsu’Chu
Trung Quốc có một trò chơi rất gần giống với bóng đá hiện đại mang tên Tsu’Chu

Sau khi xuất hiện, các trò chơi tương tự như thế đã lan tỏa khắp nơi. Ở các nước khác cũng xuất hiện các trò chơi tương tự như Kemari (Nhật Bản), Pahsaherman (người Mỹ bản địa),…Tuy nhiên, trước đây chúng ta chỉ ghi nhận thông tin về các môn thể thao tương tự bóng đá chứ chưa biết  ai là người sáng lập ra bóng đá. 

Tham Khảo Thêm:  Chiếc áo đấu Bayer Leverkusen và những điều thú vị

Tìm hiểu chính xác ai là người sáng lập ra bóng đá

Các thông tin ghi nhận trước đó về bóng đá chỉ tồn tại dưới dạng trò chơi dân gian. Bóng đá chính thức được ghi nhận vào khoảng thời gian sau này. 

Vào năm 1948, bộ quy tắc bóng đá đầu tiên được soạn ở Đại học Cambridge. Sau quá trình phát triển và thay đổi rất nhiều, đến năm 1863, Ebenezer Cobb Morley đã ghi nhận bước tiến mới cho nền bóng đá hiện đại. 

Ebenezer Cobb Morley được xem là cha đẻ của bóng đá 
Ebenezer Cobb Morley được xem là cha đẻ của bóng đá

Morley là luật sư tới từ Hull, ông đề xuất thành lập cơ quan quản lý bóng đá. Ông cũng thành thư ký đầu tiên của Liên đoàn bóng đá Anh (FA) (1863-66) và thành chủ tịch thứ hai của FA (1867-74). Ông có công lớn trong việc tạo ra Luật bóng đá đầu tiên. 

Ông đã có nhiều hành động thiết thực để bóng đá được phát triển ở bước tiến mới. Morley đã viết thư gửi cho báo Bell’s Life thúc đẩy cuộc họp lịch sử tạo ra quy tắc mới cho môn thể thao bóng đá hiện đại.

Xem thêm: Sân 11 đá bóng số mấy và có tiêu chuẩn kích thước ra sao?

Cuộc họp này diễn ra ngày 26 tháng 10 năm 1963 ở London. Tại đây có đại diện từ 12 CLB. Sau đó, bóng đá đã được hệ thống hóa và bắt đầu phổ biến trên toàn cầu. Chính vì thế, khi được hỏi ai là người sáng lập ra bóng đá thì nhiều người trả lời là Ebenezer Cobb Morley. Đây là câu trả lời thuyết phục mà nhiều người lựa chọn.

Tham Khảo Thêm:  On target là gì trong bóng đá? Mục tiêu và phạt đền on target
Bóng đá được lan rộng hơn từ sau khi có quy tắc được lập ra năm 1963 
Bóng đá được lan rộng hơn từ sau khi có quy tắc được lập ra năm 1963

Giải bóng đá đầu tiên và cơ quan quản lý bóng đá ra đời khi nào?

Sau khi có các quy tắc riêng, giải bóng đá đầu tiên được khởi động. Đó là cúp FA được C. W. Alcock tổ chức vào năm 1872 với sự tham gia của các CLB bóng đá Anh. Trận đấu cấp quốc tế đầu tiên diễn ra giữa tuyển Anh và Scotland diễn ra vào chính năm này. Hơn hết, Anh cũng là quốc gia quê hương của giải đấu Liên Đoàn- The Football League. Giải đấu này thành lập vào năm 1888.

Về sau, bóng đá phát triển rộng khắp. Để kết nối bóng đá toàn cầu, một cơ quan quản lý bóng đá thế giới – FIFA đã được thành lập. FIFA chính thức ra mắt năm 1904 ở Paris. Chủ tịch đầu tiên của tổ chức này là ông Robert Guérin. Ông sử dụng và tôn trong luật bóng đá mà FA đã đưa ra từ năm 1963. 

Cho đến năm 2008, FIFA đã có hơn 208 quốc gia/vùng lãnh thổ có đại diện thành viên. Tổ chức này đã trở thành kết nối bóng đá toàn cầu, giúp bóng đá phát triển ngày càng rộng khắp. Ngày nay, bóng đá trở thành môn thể thao vua, được người người dõi theo và yêu thích đến “tột cùng”.

FIFA chính thức ra mắt kết nối bóng đá toàn cầu 
FIFA chính thức ra mắt kết nối bóng đá toàn cầu

Tìm hiểu quá trình xuất hiện và ai là người sáng lập ra bóng đá là điều fan bóng đá nên làm. Anh em biết được rõ các thông tin sẽ thích thú về quá trình phát triển hấp dẫn, kịch tính của bộ môn thể thao này. Cả quá trình này tương tự như sự kịch tính trên sân, tạo nên sức hút chưa từng thấy.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu cầu thủ Quang Hải mặc áo số mấy?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *