Sân 11 đá bóng số mấy và có tiêu chuẩn kích thước ra sao?

Trong bóng đá sẽ có những quy định rất chi tiết về loại bóng sử dụng cho từng loại sân đấu. Sân 5, 7 hay 11 sẽ sử dụng loại bóng riêng nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa trong quá trình thi đấu. Vậy sân 11 đá bóng số mấy và loại bóng này sẽ có kích thước ra sao, được quy định cụ thể như thế nào? Cùng 7M đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Vì sao mỗi loại sân bóng sử dụng loại bóng riêng?

Bóng đá là môn thể thao vua sở hữu lượng người hâm mộ lớn nhất thế giới. Sự phát triển của bóng đá khiến cho bất cứ môn thể thao nào cũng phải ngưỡng mộ. Chính bởi được yêu thích như vậy mà môn thể thao vua này đã được xây dựng một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Sân bóng bao nhiêu người sẽ dùng loại bóng phù hợp
Sân bóng bao nhiêu người sẽ dùng loại bóng phù hợp

Từng chi tiết xuất hiện trong trận đấu đều được quy định cực kỳ chi tiết nhằm đảm bảo trận đấu diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất. Điểm đặc biệt chính là mỗi loại sân bóng sẽ có một dạng bóng riêng được sử dụng. Nếu quan sát tỉ mỉ, kích thước của các loại bóng sẽ có sự khác biệt khi được sử dụng ở sân đấu cụ thể.

Tham Khảo Thêm:  Bộ quần áo đấu Viettel 2023 cập nhật mùa giải mới nhất

Việc có những quy định riêng dành cho từng loại bóng sẽ giúp các cầu thủ có thể thi đấu tốt hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, việc quy định kích thước này cũng sẽ phù hợp hơn với kích thước chung của sân cỏ. Các yếu tố hài hoà với nhau chắc chắn sẽ giúp cho người hâm mộ được theo dõi một trận đấu chuyên nghiệp nhất, hay nhất và ấn tượng nhất.

Quy định sân 11 đá bóng số mấy và bóng có kích thước cụ thể ra sao?

Với sân bóng 5 người, 7 người và 11 người sẽ có quy định riêng về từng loại bóng. Hầu hết các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì sân bóng 11 người được đưa vào sử dụng phổ biến hơn cả. Vì vậy mà loại bóng được sử dụng cho sân bóng 11 người cũng có kích thước riêng biệt.

Sân 11 đá bóng số mấy đúng quy định?
Sân 11 đá bóng số mấy đúng quy định?

Xem thêm: Giải mã tiểu xảo trong bóng đá là gì? Và các bí ẩn

Size bóng cho sân bóng 11 người là bao nhiêu?

Bóng đá có nhiều kích cỡ khác nhau và mỗi kích cỡ sẽ dành cho loại sân bóng cụ thể. Khi tìm hiểu sân 11 đá bóng số mấy thì bạn sẽ thấy loại sân này sẽ sử dụng bóng đá kích cỡ số 5. Đây là kích cỡ lớn nhất trong các loại bóng được sử dụng cho môn bóng đá.

Việc sử dụng quả bóng kích cỡ số 5 này cũng giúp đảm bảo phù hợp hơn cho 11 cầu thủ mỗi bên thi đấu. Nếu sử dụng bóng quá nhỏ sẽ không đảm bảo hiệu quả và khiến các cầu thủ không có cảm giác bóng tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Xuân Trường mang áo đấu Buriram United số bao nhiêu?

Kích thước cụ thể của loại bóng cho sân 11 người

Loại bóng size 5 dùng cho sân bóng 11 người được sử dụng cực kỳ phổ biến. Các trận bóng đá mà bạn theo dõi trên truyền hình của những giải bóng đá thế giới và địa phương đều sử dụng loại bóng này. Bóng size 5 cho sân bóng 11 người có kích thước chi tiết như sau:

Bóng size 5 sẽ được sử dụng ở các giải đấu bóng đá lớn thế giới
Bóng size 5 sẽ được sử dụng ở các giải đấu bóng đá lớn thế giới
  • Chu vi: 69 – 71cm.
  • Trọng lượng: 400 – 450gr.
  • Áp suất: Khoảng 8.5 – 15.6 PSI.
  • Đường kính: 22 – 23cm.
  • Bán kính: 11 – 11.5cm.

Đặc điểm chi tiết của bóng đá sân 11 người

Không phải tự nhiên mà loại bóng size 5 lại được sử dụng cho sân bóng 11 người. Loại bóng này sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật phù hợp cho sân bóng chuyên nghiệp 11 người như:

  • Trọng lượng khá nhẹ, độ nảy lớn, độ đàn hồi cao giúp quá trình thi đấu hiệu quả hơn.
  • Bóng size 5 có cấu tạo thành ruột được làm từ chất liệu nhựa mủ và cao su. Chất liệu cao su sẽ giúp cho quả bóng có được tính đàn hồi tốt nhất. Phần nhựa mủ sẽ giúp bóng không bị xẹp, mềm mại và đặc biệt không bị thất thoát khí ra ngoài.
  • Phần vỏ của bóng đá sân 11 người thường làm từ chất liệu PVC và chất liệu tổng hợp.
Messi trên tay quả bóng Telstar đắt giá sử dụng tại World Cup 2018 tại Nga
Messi trên tay quả bóng Telstar đắt giá sử dụng tại World Cup 2018 tại Nga

Thiết kế của các loại bóng size 5 đều cơ bản như vậy. Tuy nhiên, cũng có nhiều giải đấu đã sản xuất riêng những trái bóng đỉnh cao nhằm tăng chất lượng trận đấu. Ví dụ như bóng Telstar 18 được Nga và Adidas sản xuất tại World Cup 2018 có gắn chip điện tử NFC cực kỳ hiện đại. Nhìn chung biết được sân 11 đá bóng số mấy sẽ giúp bạn hiểu hơn về một yếu tố vô cùng quan trọng trong trận đấu và có nhiều sự hiểu biết về môn thể thao vua.

Tham Khảo Thêm:  Messi với ronaldo ai đá bóng hay hơn? xuất sắc hơn?

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *